Góðir hlutir gerast hægt. Það á svo sannarlega við í þessu tilviki, en hér eru nautakinnar eldaðar í bragðmikilli rauðvínssósu í um 5 klst þar til þær hreinlega leka í sundur. Ekki láta tímann hræða ykkur því þetta er í raun sáraeinföld eldamennska. Það erfiðasta er bara að bíða eftir að maturinn verðir tilbúinn á meðan íbúðin fyllist af ljúffengri matarlyktinni.
Fyrir 4:
Nautakinnar, 1 kg / Hægt að panta hjá kjötbúðum með smá fyrirvara
Sellerí, 2 stilkar
Hvítur perlulaukur, 200 g
Gulrætur, 200 g
Sveppir, 150 g
Nautakraftur (duft), 1,5 msk
Hvítlaukur, 1 heill haus
Tómatpúrra, 3 msk
Sítrónublóðberg, 6 g / Eða venjulegt garðablóðberg
Niðursoðnir tómatar, 1 dós / Ég notaði San Marzano tómata
Rauðvín, 3 dl
Polenta, 200 g / Kallast einnig maísmjöl. Fínmalað helst.
Parmesan ostur, 40 g
Matreiðslurjómi, 2 dl
Hveiti eftir þörfum
Salt og pipar eftir smekk
Sprettur til skrauts eftir smekk / Ég notaði rauðsprettur frá Spretta
Steinselja til skrauts eftir smekk
Forhitið ofn upp í 150°C með yfir og undirhita.
Skrælið perlulauk ásamt öllum hvítlauknum. Skerið sveppi í fernt, gulrætur í munnbitastærðir og sellerí í bita.
Skerið stærri nautakinnarnar í tvennt og saltið kjötið svo smá. Veltið kjötinu upp úr hveiti og brúnið vel á öllum hliðum í potti (helst steypujárnspotti). Það er best að brúna kjötið í tveimur skömmtum svo kjötið steikist sem best. Færið á disk til hliðar og geymið.
Lækkið hitann ögn. Bætið perlulauk, hvítlauk, sveppum, gulrótum og sellerí út í pottinn og steikið þar til grænmetið er farið að taka smá lit. Saltið smá.
Bætið tómatpúrru út í pottinn og steikið í 1-2 mín. Bætið rauðvíni út í pottinn og náið upp suðu. Bætið tómötum út í pottinn (kremjið tómatana í höndunum áður en þeim er bætt út í pottinn ef þið eruð að nota heila San Marzano tómata) ásamt kjötkrafti og sítrónublóðbergi/garðablóðbergi. Smakkið til með salti.
Komið kjötinu aftur fyrir í pottinum, setjið lok á pottinn og setjið inn í ofn í 4-5 klst eða þar til kjötið er orðið lungamjúkt og losnar auðveldlega í sundur þegar togað er í það með 2 göfflum.
Takið lokið af pottinum og fleytið mestu fitunni ofan af sósunni. Setjið pottinn aftur inn í ofn án loks og látið malla í um 30 mín á meðan parmesan polentan er útbúin.
Rífið parmesan ost með fínu rifjárni. Setjið 800 ml af vatni í pott ásamt 2 dl af matreiðslurjóma og 1 msk af flögusalti. Náið upp suðu og pískið polentuna svo saman við í nokkrum skömmtum (annars er hætt við að klumpar myndist). Lækkið hitann í lága stillingu og hrærið reglulega í pottinum í um 15 mín. Bætið við ögn af vatni eða rjóma eftir þörfum en polentan á að vera rjómakennd og ekki stíf. Pískið að lokum vænni smjörklípu saman við polentuna ásamt rifnum parmesan osti. Smakkið til með salti.
Comments